top of page

Q-Sun Gen 4 Touchscreen รุ่นใหม่ แตกต่างจาก เครื่อง Q-Sun รุ่นเก่าอย่างไร !?


กว่า 2 ปีแล้ว นับตั้งแต่ปี 2022 ที่ทาง Q-Lab Corporation ได้มีการพัฒนาเครื่อง Q-Sun Xenon Arc Chamber Gen 4 หรือเรียกว่ารุ่น "E model" ออกมาเป็นรุ่นใหม่ที่มีหน้าจอ Touchscreen แทนที่รุ่นเดิม หลายท่านที่ใช้เครื่อง Q-Sun รุ่นเดิมอยู่แล้ว เลยอาจจะนึกสงสัยกันว่า Q-Sun รุ่นใหม่นี้ แตกต่างจากรุ่นเก่าอย่างไร ?...


H.J.Unkel Thailand วันนี้มีคำตอบให้ค่ะ


 

Q-Sun

สิ่งที่พัฒนาและการเปลี่ยนแปลงของ Q-Sun "E" Model ( Gen 4 ) :

  1. หน้าจอทัชสกรีนสี 2 หน้าจอคู่ (Figure 2)

  2. มีไฟแสดงสถานะ LED ติดตั้งที่แผงควบคุมเครื่อง (Figure 4)

  3. ใช้ Gen 4 Main Controller software โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกคำสั่งการเป็นภาษาที่ต้องการ เช่น ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน เยอรมัน อิตาลี่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายมากกว่า Q-Sun รุ่นเดิม (Figure 5 )

  4. มีช่อง USB ที่นอกจากสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ Universal Calibrator (UC) Smart Sensors ได้แล้ว ยังสามารถใช้อัพเกรด Software และส่งออกข้อมูลไปที่คอมพิวเตอร์ได้ด้วย

  5. Universal Calibrator (UC) Smart Sensors สามารถเชื่อมต่อที่แผงควบคุมเครื่องได้โดยตรง ผ่านช่อง USB

  6. พัฒนาและอัพเกรด Ballast เป็น Integrated ballast and ballast auxiliary module (BAM) ทําให้ประสิทธิภาพการทํางานของหลอดไฟ Xenon เสถียร ความแปรปรวนน้อยกว่าเดิม และใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น ( Figure 6 ) และเมื่อยิ่งใช้หลอดซีนอนรุ่นใหม่ X-1800+ ( สำหรับ Xe-1, Xe-3 ) หรือ X-1850+ ( สำหรับ รุ่น Xe-2 ) “plus” lamps ควบคู่กับ Integrated ballast and ballast auxiliary module (BAM) ที่ติดตั้งอยู่ใน Q-Sun "E Model" แล้ว ก็จะยิ่งเป็นการส่งเสริมความเสถียรภาพของหลอดไฟได้ดียิงขึ้น และเป็นการยืดอายุการใช้งานหลอดได้ยาวนานกว่า Q-Sun รุ่นเดิมอย่างไม่เคยมีมาก่อน..!!

Q-Sun

Q-Sunการรับประกันอายุหลอดซีนอนรุ่นใหม่ ในเครื่อง Q-Sun "E" Model ( Gen 4 ) :

Q-sun

เมื่อใช้หลอดซีนอนรุ่นใหม่ X-1800+ ( สำหรับ Xe-1, Xe-3 ) หรือ X-1850+ ( สำหรับ รุ่น Xe-2 ) “plus” lamps

ในเครื่อง Q-Sun 'E' Model


  • กรณีตั้งค่าแสงที่ระดับ normal irradiance - เครื่องสามารถรับประกันอายุการใช้งานหลอดไฟสูงถึง 3000 ชั่วโมง

  • กรณีตั้งค่าแสงที่ระดับ high irradiance - เครื่องสามารถรับประกันอายุการใช้งานหลอดไฟที่ 1000 ชั่วโมง

*ต่างจากการใช้หลอดซีนอนรุ่นเดิม X-1800 ( สำหรับ Xe-1, Xe-3 ) และ X-1850 ( สำหรับรุ่น Xe-2 ) lamps

ที่สามารถรับประกันอายุการใช้งาน เมื่อตั้งค่าแสงที่ระดับ normal irradiance ได้เพียง 1500 ชั่วโมงเท่านั้น และไม่สามารถรับประกันระดับแสงที่สูงกว่านั้นได้


Q-sunสามารถใช้หลอดไฟ Xenon Plus Lamp (X-1800+, X-1850+) รุ่นใหม่ กับเครื่อง Q-Sun รุ่นเก่าที่ไม่ใช่ Touchscreen ได้หรือไม่?

หลายคนอาจจะมีคำถามในใจว่า ถ้าหากเราต้องการยืดอายุการใช้งานของหลอดมากขึ้น โดยการเลือกซื้อเฉพาะหลอดซีนอนรุ่นใหม่ X-1800+ หรือ X-1850+ “plus” lamps เพื่อที่จะมาใช้กับ Q-Sun รุ่นเดิม แบบนี้สามารถทำได้หรือไม่ !?


คำตอบ คือ สามารถทำได้ !!


การใช้หลอดซีนอนรุ่นใหม่ Plus lamp ในเครื่อง Q-Sun รุ่นเดิม จะช่วยให้ความแปรปรวนของหลอดซีนอนระหว่างการใช้งานในเครื่องน้อยลง หลอดจะมีความเสถียรมากขึ้น และสามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นได้เช่นเดียวกัน


อย่างไรก็ตาม ทาง Q-Lab Corporation ไม่อาจจะการันตีอายุการใช้งานหลอด สำหรับลักษณะการใช้รูปแบบเช่นนี้

ได้ว่าจะสามารถยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานเทียบเท่ากับการใช้หลอดซีนอนรุ่นใหม่ กับเครื่อง Q-Sun "E" Model ได้

เนื่องจากเครื่อง Q-Sun "E" Model นั้นได้มีการพัฒนาและอัพเกรด Ballast เป็น Integrated ballast and ballast auxiliary module (BAM) ร่วมด้วย ซึ่งเป็นตัวส่งเสริมให้ประสิทธิภาพการทํางานของหลอดไฟ Xenon ให้ดีขึ้นมากกว่าเดิม
โดยสรุปแล้ว


  1. เครื่อง Q-Sun "E Model" Tester นอกจากจะมีความแตกต่างจาก Q-Sun รุ่นเดิมที่หน้าตาภายนอก ที่มีหน้าจอทัชกรีนสำหรับสั่งการแล้ว ยังมีการพัฒนา Gen 4 Main Controller software, ช่อง USB และ  Ballast ด้วย

  2. เพื่อคงประสิทธิภาพการทำงานของหลอดไฟให้ยาวนาน แนะนำให้ผู้ใช้งานเลือกใช้หลอดซีนอนรุ่นใหม่ X-1800+ (สำหรับ Xe-1, Xe-3) หรือ X-1850+ (สำหรับรุ่น Xe-2 ) “plus” lamps และจะยิ่งทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น เมื่อใช้ควบคู่กับ เครื่อง Q-Sun รุ่นใหม่ Q-Sun "E" Model ( Gen 4 )


 

หากท่านสนใจในเครื่องเร่งสภาวะอากาศ สามารถติดต่อได้ที่ H.J.Unkel (Thai) Limited

บริษัทฯ ยินดีอย่างยิ่งที่จะให้บริการทุกท่านด้วยความเชี่ยวชาญในสินค้าและงานบริการกว่า 45 ปี


Q-Sun_Brochure
.pdf
Download PDF • 877KB

Q-SUN_Specification
.pdf
Download PDF • 214KB

Comments


bottom of page